Phi Lý Trí – Predictable Irrational (Dan Ariely)

Cuốn sách tuần trước (Phi lý trí) đề cập nhiều vấn đề tưởng rất gần gũi và thực tế nhưng mình thường không để ý tới và không nhận ra. Thấy ấn tượng cái chi tiết, 1 con người có thể vì tức giận, và muốn trả đũa mà có thể móc bóp ra, chịu mất tiền để khiến kẻ tham lam mất tiền ảo (tức là thực tế anh chàng này không được thêm, chứ không mất xu nào, còn người mất chính là ng thứ 1).
Cái này làm mình nhớ câu chuyện ba từng kể: có ông kia, vì lí do nào đó mà được chiếm hữu căn nhà bên cạnh. Do trước đây ông ta rất ghét mỗi khi nhà này tập đàn, ông ta cho là âm thanh đinh tai, nhức óc. Vì vậy, ngay khi được giao căn nhà, ông ấy đã bỏ tiền thuê ngay cái trực thăng, câu cây đàn cao thiệt cao, rồi thả xuống cho nát bét mới vừa lòng hả dạ. Nghe tới đây mà tiếc cây đàn muốn xỉu 🙂)

Thêm 1 tiểu tiết khá hài là chuyện con bê (hay con nghé j ấy) đói quá, mà vì phân vân không biết chọn cửa bên trái hay bên phải (hai bên đều có thức ăn) mà lăn đùng ra chết 🙂)) cái này phản ánh thực tế của cuộc sống mình chính xác nè. Nói chung nhiều lựa chọn cũng khổ, mà túm về 2 lựa chọn thôi cũng không hề dễ chọn lựa. Từ giờ sẽ chú ý không để mất thời gian quyết định ở những vấn đề tỏn mỏn và giữa những lựa chọn không quá cách biệt (anw, nếu là đi nhà sách thì thay vì lựa chọn mua cuốn nào, bạn sẽ mua hết vậy, rồi cuối tháng nhịn đói cho ốm. Đỡ mất công suy nghĩ nên ăn cái gì và nên tập gì để giảm cân 🙂)) )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s